คนที่พัฒนาโปรแกรมแบบไม่มีเทคนิคเลย เท่าที่คน ๆ นึงจะคิด คงมี 3 แบบคือ
1. เป็นคนเก่งสุด ๆ เวลาทำอะไรเลยไม่รู้ตัวว่ากำลังใช้เทคนิคมหาศาลอยู่ เหมือนหลักเซนน่ะครับ ช่ำชองในเทคนิคจนถึงที่สุด ก็กลับคืนสู่สามัญด้วยการทำอะไรให้ง่ายขึ้น (แต่จริง ๆ แฝงด้วยเทคนิคมหาศาล)
2. มี tool ดี ๆ ฉลาด ๆ วิเคราะห์ คิด และทำให้ แต่ข้อเสียคือ คนใช้ก็ควรมีความรู้ด้วย เพราะ tool ทั่วไปยังไม่ฉลาดไปกว่าคน เพียงแค่มันช่วยอำนวยความสะดวกให้มากกว่าคนทำเองก็แค่นั้น
3. พวกที่ใช้ tool แบบงู ๆ ปลา ๆ ไม่มีความรู้และทักษะเท่าไร มีทัศนคติในการพัฒนาระบบงานแบบมุ่งเน้นฟังก์ชั่น การคิดแบบเน้นฟังก์ชั่นเป็นหลักคือการคิดถึงผลลัพธ์ว่าออกมาสอดคล้องกับอินพุตไหม แต่การคิดแบบนี้ไม่เน้นที่กระบวนการ แล้วพอไม่ค่อยมีความรู้ทักษะที่ดี ก็เลยโดน tool หลอก แบบที่ 3 นี้มีเยอะแยะเลย ประเภทพวกขี้โม้ ขี้โอ่ ว่าเขียนไอ้นั่นได้ เขียนไอ้นี่ได้ ไอ้นั่นก็ใช้เป็น ไอ้นี่ก็ใช้เป็น แต่ทฤษฎีกลวงโบ๋
 

 

การทำงานจริง ลงมือปฏิบัติ สิ่งที่ควบคุมได้ยาก คือ เวลา ซึ่งมันเป็นตัวชี้วัดความสามารถของ Programmer เหมือนกัน เพราะได้ลงมือทำจริง ๆ จัง ๆ เลยทำให้เข้าใจสัจธรรมข้อนี้ ก่อนนี้ ว่างงาน ก็คิดว่าเป็นคนประเภทที่ 1 ที่รู้สึกว่า เท่ห์ดีนะ แต่พอมาทำงานจริง ก็ทำให้ทราบว่า เป็นประเภทที่ 1 + 2 จะเหมาะสมกับตัวเองมากกว่า ค้นพบว่าตัวเองเก่งอะไรครับ จำสิ่งที่คนเก่งบอกเป็นนัย ๆ ได้ประจำว่า อยากรู้อะไรให้ลงมือทำเลย แล้วเอาปัญหามาถามถกกัน นั่นคือ จุดเริ่มต้นของการลอง Tools แบบต่าง ๆ ความสามารถในการประยุกต์ใช้งาน tool หลายแบบจึงกำเนิดขึ้นมา ณ เวลาที่ได้ลองปฏิบัติ เผอิญสายที่เรียน กับที่ปฏิบัติทำงานเน้นไปทางการทำ Report เพื่อผู้บริหารเป็นสำคัญ ไม่ได้จบสาย com sci แต่ก็มีพื้นฐานของสาย com sci อยู่ ส่วน Tools แบบงู ๆ ปลา ๆ ที่ใช้เลยก็คือ GWT ที่เลิกจับถาวร ตอนนี้เลิกจับ Java ตลอดกาล เนื่องจาก ใช้มันทีไร ไมเกรนขึ้นทุกที ปวดหัวมาก มันทำงานไม่ได้อย่างใจต้องการ ตรงกันข้ามกับสาย .NET ไม่ว่าจะทำอะไรก็ง่ายไปหมด คนทำงาน ทำงานเพื่อหาเงิน ถ้าที่ทำงานมีไลเซนต์ให้ใช้ ก็ใช้ไปเหอะครับ Opensource ทุกอย่างเลยก็ไม่ดี ทางสายกลางดีที่สุด หากเป็นในฐานะผู้ประกอบการอันนี้ก็อาจพิจารณาใช้แต่ Opensource  ทุกสิ่งทุกอย่างมันขึ้นกับว่า เราอยู่ในสถานะไหน ณ ช่วงเวลานั้น ๆ ครับ ส่วนบางคนทฤษฎีไม่เก่ง ผมคิดว่า เรื่องพวกนี้ศึกษาเพิ่มเติมได้ ผมมักจะมองไปที่ Code ที่เขาเขียนครับ สิ่งที่เขาเขียนมันบอกความสามารถของเขาอยู่แล้ว เพราะคนเก่งจริง ๆ ไม่ชอบโอ้อวดทฤษฎี แต่งานเสร็จเร็วมาก สำหรับตัวผม เป็นคนไม่เก่ง แต่มีความพยายามที่จะเป็นอย่างคนเก่ง

 

จำไว้ครับ คนไหนที่ดูถูกเรา ไม่ต้องไปศึกษาทฤษฎีมาเถียงกับเขาครับ ถามเขากลับเลยว่า ขอดู code ที่คุณเคยทำหน่อยว่ามีอย่างที่คุณได้โม้หรือเปล่า ถ้าให้คนอื่นเขียนให้ ไม่ได้ลงมือเอง นี่เยอะเลยครับ ที่สำคัญเราได้ดูตัวอย่างโดยไม่ต้องไปค้นเองครับ ประหยัดเวลาไปได้เยอะ 

Comment

Comment:

Tweet

เอ๊ะ ตูก็เป็นแบบนั้นนี่ ผิดเองที่ใช้ Java แล้วงานไม่เดิน

#3 By GMz on 2010-08-28 11:29

แล้วแต่ความชอบครับ ภาษาไม่ผิด แต่คนใช้ไม่คล่องนั่นแหละผิด

#2 By GMz on 2010-08-28 11:26

โดนใจเด็ก comsci อย่างผมมากครับ!Hot!
ขออนุญาติ นำไปโพสต์ในบอร์ดภาควิชานะครับ

ps.แต่ผมชอบ Java นะ

#1 By Randolph on 2010-08-28 11:22